Thiết kế cửa thoát hiểm nhà phố

Cập nhật: 2020-03-30 21:31:14

Hiện nay, bất kì công ty, văn phòng cho thuê, siêu thị hay nơi công cộng nào cũng thiết  kế cửa thoát hiểm phòng bất trắc xảy ra. Tuy nhiên, nhà phố chật hẹp ít ai để ý đến vấn đề này, vì vậy mà rất nhiều sự cố cháy nổ xảy ra nhưng nạn nhân bị mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình không thể thoát ra ngoài.


Do đặc thù nhà phố có diện tích nhỏ đặc biệt là nhà ở các thành phố lớn đa số các hộ gia đình không dành đất của mình để thiết kế lối thoát hiểm đúng quy chuẩn, cho nên cần phải lưu ý các phương án thiết kế vừa giúp sử dụng tối đa diện tích lại vừa làm lối thoát thân cho gia chủ khi có sự cố xảy ra.


cua-thoat-hiem.PNG

Lắp đặt cửa thoát hiểm


Xem thêm: Lắp đặt điều hòa trong phòng có lắp sàn gỗ có tốt không?


Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải thiết kế cửa thoát hiểm để đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm diện tích khi xây nhà. Những nơi như cửa sổ, ban công, giếng trời hay lối leo lên bồn nước cũng có thể thiết kế trong trường hợp khẩn cấp có thể thoát thân.


Tạo lối thoát cho các căn phòng

Ngay khi thiết kế ngôi nhà thì bạn cần phải tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy  cơ bản nhất: Mỗi phòng trong nhà cần có ít nhất hai lối thoát trở nên, tùy theo từng diện tích của từng căn phòng hay tòa nhà mà bố trí cho phù hợp. Dù nhà có diện tích nhỏ tới đâu thì cũng nên thiết kế vài lối thoát hiểm trong ngôi nhà.


Đối với các công trình cao tầng, các tòa nhà văn phòng cho thuê quận Bình Thạnh, các nhà chung tư thì bên cạnh việc bố trí các lối thoát hiểm cũng cần bố trí các cầu thang thoát hiểm có thể lên mái hoặc xuống hầm. Tuy nhiên, các lối thoát hiểm này cần được kiểm tra thường xuyên để tránh trường hợp không cần chìa khóa hoặc bị hoen gỉ không sử dụng được.


Nếu nhà bạn không có thiết kế lối thoát hiểm thì bạn phải tự tạo một lối thoát hiểm phù hợp sang nhà bên cạnh hoặc trổ mái lên trên đề phòng khi có sự cố xảy ra. Thường thì những thiết kế ngôi nhà có tầng mái để bồn nước đều có thiết kế thang cố định lên mái, bạn nên tận dụng điều này bởi đây sẽ là lối thoát hiểm hữu hiệu nhất.


cong-thoat-hiem.PNG

Bảo vệ bản thân bằng cửa thoát hiểm


Trường hợp không thể bố trí bất kì một lối thoát hiểm nào thì nên làm một giếng trời để thông khí trong nhà và nên trang bị ô lưới bảo vệ có chốt cửa mở nhanh, tạo lối thoát hiểm an toàn ở cửa sổ hay ban công để dùng trong những trường hợp khẩn cấp nhất.


Hiện nay, các vụ cháy nổ đang là mối đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người dân và của cải vật chất. Gần đây nhất là các vụ cháy nổ ở các quán karaoke và những cửa hàng bán lốp xe dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân chủ yếu cũng một phần là do lối thoát hiểm không được trang bị để có thể cứu tính mạng của người dân kịp thời.


Các kiến trúc sư hiện nay đều khuyến nghĩ người dân khi xây dựng nhà mới nên tự ý thức và chủ động dành ra một phần diện tích để thiết kế nhà theo đúng tiêu chuẩn để chủ động phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm kịp thời khi cần thiết.


Xem thêm: Bố trí văn phòng theo quy tắc phong thủy


Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 09068446868

Email: info@leaderreal.com.vn