Tại sao dự án nhà giá rẻ vẫn có giá cao hơn mức thu nhập?

Cập nhật: 2020-03-06 16:32:17

Hầu hết các doanh nghiệp khi xây dựng bất kì một công trình nào cũng đều có sự tính toán chi ly nhất để không bị hao hụt chi phí, nhất là những công trình lớn như các tòa nhà văn phòng cho thuê quận Bình Thạnh giá rẻ lại càng tính toán kỹ. Khi mà sự tính toán chi phí một cách hợp lý và tối ưu nhất thì giá bán ra hoặc cho thuê mới thấp nhất có thể.

 

Mức giá rẻ nhất mà doanh nghiệp đưa ra cho dự án nhà giá rẻ

nha-ghep.PNG

 

Mức giá để đưa ra bán cho khách hàng luôn được nhà đầu tư tính toán kỹ lưỡng sao cho bán ra không bị lỗ mà vẫn phù hợp nhất với thu nhập của người dân và có thể thu hút khách hàng. Tuy vậy, với mức giá từ 14-16 triệu/m2 đối với người lao động mà nói là một mức giá cao. Mức giá 10-12 triệu/m2 chỉ mới là giá gốc, những khoản còn lại hoàn toàn là chi phí khác và tiền lời.

 

Chính vì vậy mà nhà giá rẻ thấp nhất như khách hàng mong muốn chỉ có thể là những căn nhà trong hẻm nhỏ, mặt bằng không đẹp, vị trí xấu hay chủ đầu tư chịu lỗ. Tính theo cho phí xăng dầu, điện, nước và các chi phí khác thì những dự án nhà giá rẻ khoảng 50m2/căn cũng phải có giá khoảng 14 triệu/m2 là mức giá trung bình. Do vậy khách hàng không thể trách các nhà đầu tư sao lại bán giá cao mà là do nước ta chưa có những đãi ngộ hợp lý cho người dân lao động cũng như mức lương thu nhập người dân còn quá thấp trong khi các chi phí thì cứ càng ngày càng tăng.

 

Nhà giá rẻ áp dụng giá như nhà ở xã hội

nha-xay.PNG

 

Mục đích các nhà đầu tư xây dựng nhà giá rẻ chính là vì phân khúc thị trường nhà chung cư và nhà cao cấp không được đón nhận nhiều. Thay vì đổ số tiền lớn vào để xây dựng công trình mà không thu được lợi nhuận nhanh chóng thì họ đã chuyển sang xây nhà giá rẻ để thu hút khách hàng và sớm nhận được lợi nhận. Mục đích chính vẫn là kiếm lời từ những công trình mình bỏ tiền và công sức ra xây dựng. Vì thế mà không có doanh nghiệp nào chịu bỏ ra số tiền lớn để xây mà chỉ bán lại với mức giá rẻ.

 

Với khoảng 8 triệu/m2 là điều mà bất kì một người lao động nào cũng mong muốn nhưng mức giá này nếu tình thêm chi phí tiền đất, tiền xây dựng, tiền công và tiền chi phí vật liệu, lãi suất ngân hàng,... thì không thể nào có mức giá thấp đến như vậy cho dù đã tính toán từng ly từng tí một tất cả các chi phí.

 

Nhiều doanh nghiệp đã phải bán nhà giá rẻ sát vốn để thu hồi vốn đầu tư do không có khách mua. Cũng chỉ do mức sống của người dân còn thấp. Một ví dụ điển hình cho việc nhà đầu tư đã cố gắng tính toán chi ly nhất để có thể đưa ra một mức giá hợp lý  nhất. Ví dụ như việc mua một mảnh đất khoảng 200 tỷ, nếu hoạch toán toàn bộ số tiền này và sau khi đã hoàn thành ngôi nhà thì phải bán ra khoảng 14 triệu/m2 thì chủ đầu tư mới có lãi. Tuy nhiên, doanh nghiệp đã không làm vậy mà chỉ hoạch toán mảnh đất đó chỉ với 12 triệu/m2 sau khi nhà đã hoàn thành thì chắc chắn là doanh nghiệp sẽ chịu lỗ. Nhưng đứng trên quan điểm được mất mà nói thì thà chịu lỗ để bán ra và thu hồi lại vốn 100 tỷ còn hơn để hơn 200 tỷ bị đóng băng không ai mua.

 

Tính toán chi phí tỷ lệ thuận chất lượng công trình

Khi xây dựng công trình mà nhất là nhà giá rẻ, phải tính toán chi ly nhất về chi phí đầu tư bị giảm thì chất lượng cũng sẽ bị giảm. Thông thường thì các phần bị cắt giảm nhất sẽ là chất lượng của thang máy nếu là nhà chung cư cao tầng, loại sơn tường, thiết bị vệ sinh, gạch lát, các loại cửa... Những phần cắt giảm này sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể.

 

xay-nha-gia-re.PNG

Dự án nhà giá rẻ với chi phí cao

 

Đó là về phần nội thất, còn về kết cấu hạ tầng và phần vật liệu thô thì cần phải chọn loại vật liệu tốt nhất để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân. Khâu quan trọng nhất trong phần nội thất và tính bền vững của ngôi nhà là khâu chống thấm. Có nhiều cách để chống thấm cho tường nhà, trần nhà nhưng cách thương dùng nhất là dùng sơn chống thấm hoặc lót vật liệu chống thấm vào tường trước khi quét vô hoặc quét xi măng lên tường.

 

Do đây là một khâu cần nhiều thời gian và chi phí nên một căn nhà khi mà có chất lượng như vậy thì số tiền phải bỏ ra lớn. Do vậy dù là nhà giá thấp nhưng chất lượng thì cũng không thể có giá rẻ như hầu hết khách hàng mong muốn. Và khách hàng nếu muốn mua nhà thì phải chấp nhận điều đó. Điều đáng nói ở đây là Nhà nước cần có những đãi ngộ hơn về lương và giảm bớt các loại thuê, chi phí để nâng cao mức sống của người dân hơn nữa.

 

Liên hệ văn phòng cho thuê quận Bình Thạnh: http://vanphongchothuequanbinhthanh.com/

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn