Đầu tư xây nhà và căn hộ cho người lao động có thu nhập thấp

Cập nhật: 2020-03-06 16:32:17

Đối với người dân lao động nước ta thì việc mua được một căn nhà là một điều cực kỳ khó, thậm chí, nó còn là một giấc mơ đối với rất nhiều người. Nhất là khi mà giá nhà đất ngày càng tăng cao thì các căn nhà và căn hộ chung cư cũng không thể có giá sàn như trước đây. Nhiều hộ gia đình đã phải vay ngân hàng để có đủ tiền mua nhà mặt phố nhưng sau khi mua lại phải bán nhà để trả nợ do lãi mỗi tháng không đủ tiền để chi trả.

 

Dân số ngày càng đông thì kéo theo nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng không chỉ ở các thành phố lớn mà ở vùng nông thôn cũng có nhu cầu về nhà ở cao. Đặc biệt là hai thành phố lớn của nước ta là Hà Nội và TPHCM, nhu cầu thuê và mua nhà không lúc nào có dấu hiệu giảm nhiệt mà ngày càng tăng do dân cư các tỉnh tập trung về thành phố lớn để lập nghiệp.

 

Sự cần thiết về vấn đề nhà ở của người dân

 

Theo thống kê thì dân số tại TPHCM và Hà Nội không có chênh lệch nhiều, số dân số có việc làm ổn định và có nhà ở chỉ đạt được 1/4 so với số lượng dân số ở tỉnh lên thành phố lập nghiệp. Phần lớn người dân thuê những căn nhà trọ, số ít thì thuê được căn hộ chung cư. Gần hai trăm ngàn gia đình hiện đang sinh sống tại 2 thành phố lớn của nước ta theo thống kê cho thấy thì không có nhiều hộ gia đình là có được một ngôi nhà vừa phải và cung cấp đầy đủ tiện nghi cho sinh hoạt.

 

Trong khi đất nước đang đẩy mạnh nền kinh tế, thay đổi kinh kế nông nghiệp như trước đây thành một nền kinh tế công nghiệp và dịch vụ, và bằng chứng là nhiều văn phòng cho thuê quận Bình Thạnh ( http://vanphongchothuequanbinhthanh.com/ ), các xí nghiệp, nhà máy và công ty mọc lên như nấm trong vài năm gần đây giúp cho nền kinh tế cũng có chuyển biến mạnh mẽ, đời sống nhân dân được cải thiện hơn và những người thất nghiệp có cơ hội tìm được việc làm cho mình. Dân cư các tỉnh ồ ạt đổ về thành phố để tìm việc làm làm cho nhiều chung cư cao tầng hạng cao cấp bị rơi vào tình trạng vắng khách do khách muốn thuê chủ yếu là những người lao động bình thường có mức sống trung bình khá.

 

Các nhà đầu tư xây dựng căn hộ cho người thu nhập thấp

 

Tại Hà Nội hiện nay đã có nhiều nhà đầu tư cho xây dựng tòa nhà căn hộ chung cư với những căn hộ cho người lao động thu nhập thấp thay vì những dự án chung cư cao tầng cao cấp như trước đây do không có nhiều người thuê chung cư mắc tiền. Và những căn hộ giá rẻ này chỉ có hợp đồng ngắn hạn, lý do nếu bán thì người thu nhập thấp sẽ không đủ tiền để mua được nên ban đầu các nhà đầu tư cho thuê từ 5-10 năm, sau khi kết thúc hợp đồng sẽ lấy lại bán cho những người có nhu cầu mua, những hộ đang thuê và có nhu cầu mua thì giá cả sẽ mềm hơn

 

Những người làm việc mức lương khá trở lên thì có thể thuê căn hộ hoặc nhà ở trong một thời gian ngắn và sau đó có thể góp tiền để mua lại. Nhiều nhà đầu tư cũng cho xây dựng hàng loạt nhà sát nhau để bán với giá cả rẻ vừa túi tiền với những người có thu nhập trung bình khá trở lên nhưng chất lượng vẫn rất đảm bảo, nguyên nhân của việc giá rẻ bất ngờ này là do giấy tờ nhà không phải là sổ riêng.

 

Giá sàn bất động sản tăng giảm đột biến

Vài năm trở lại đây thì giá bất động sản có tín hiệu giảm thấp hơn những năm cao trào trước đây do sự cạnh tranh của các nhà đầu tư căn hộ, giá giảm chủ yếu là ở các loại căn hộ hạng sang, cao cấp dành cho giới thương gia nên dù giá đã giảm nhiều nhưng không tìm được khách hàng thuê, còn những căn hộ bình dân thì không có nhiều chuyển biến trong giá cả nên muốn mua được một căn hộ phải vay ngân hàng hoặc thuê căn hộ thì số tiền dư mỗi tháng của gia đình sẽ không còn là bao nhiêu.

 

 

Trong khi đó lãi ngân hàng ngày càng nặng thì người dân cũng hạn chế vay ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng của Việt Nam. So với các nước khác thì lãi suất vay ngân hàng của Việt Nam cao hơn rất nhiều, điều này làm cho những người có mức thu nhập trung bình khó có thể mua được nhà khi mà mức thu nhập hàng tháng còn thấp hơn cả lãi ngân hàng hàng tháng.

 

Nền kinh tế nước nhà trong tương lai

Trước tình hình đó thì những quý vừa qua thị trường lãi suất cho vay đã có dấu hiệu giảm mạnh, nhờ vậy mà nhiều người đã tranh thủ đi vay một khoản lớn để có thể mua được một căn hộ, một ngôi nhà nhỏ, nhưng khi mà mọi mơ ước mua nhà vừa được nhen nhóm lên thì thị trường bất động sản lại có dấu hiệu tăng giá. Điều đó cũng không xa lạ gì đối với nước ta ở mọi lĩnh vực đều như vậy, khi mà cung lớn hơn cầu thì giá cung sẽ giảm ngược lại thì giá cung lại tăng nhanh, điều này chỉ làm khó người dùng, làm cho người dân càng lâm vào cảnh khó khăn hơn, đất nước không thể giàu mạnh và cạnh tranh cùng các nước trong khu vực và trên thế giới.

 

Xem thêm tại: https://www.youtube.com/watch?v=eOHS1ATvnbI&feature=youtu.be

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn