Giải quyết rủi ro trong quá trình giao dịch bất động sản

Cập nhật: 2020-03-06 16:32:17

Trong các lĩnh vực thì bất động sản là lĩnh vực có nhiều người chú trọng nhất và cũng là lĩnh vực mang nhiều rủi ro cho cả người bán lẫn người mua. Nhất là trong bối cảnh khi mà bất động sản đang biến động thì những rủi ro trong quá trình giao dịch càng dê xảy ra hơn.

 

Thị trường văn phòng cho thuê cạnh tranh

Thị trường văn phòng cho thuê quận Bình Thạnh uy tín hiện nay đang sôi động nhất do quá nhiều toà nhà cao tầng cho thuê văn phòng ngày càng mọc lên nhiều trên các tỉnh thành, do vậy tính cạnh tranh của các nhà đầu tư này rất cao. Đòi hỏi phải có một chiến lược cạnh tranh nhất định. Thứ nhất là nhà đầu tư hạ giá thuê xuống, sau đó liêt kết với những nhà môi giới để dễ kiếm khách hàng hơn.

 

Còn đối với các toà nhà căn hộ hay chung cư thì không có nhiều người thuê mua nên một số nhà đầu tư đã áp dụng cách làm cắt bỏ đi những khoản đầu tư trước đây hoặc thu tiền khách hàng trước để rót thêm vốn vào xây dựng và cũng để giữ chân khách khi mà khách hàng đang cần nhà để ở và tiền mỗi tháng đều rót vào mà công trình thì chưa thấy được ngày hoàn thành. Do vậy nhiều người không mạo hiểm dùng cách này để mua nhà.

 

Rủi ro gặp phải của bất động sản thiếu vốn đầu tư

Rủi ro mà những người dân gặp phải là khi mà công trình nhà không còn vốn để xây dựng nữa thì người dân không có nhà ở và cũng không thể lấy tiền lại được, chỉ còn cách là chờ đợi cho tới khi nào công trình được xây dựng hoàn thành thì mới mong có nhà để ở. Với trường hợp này cả bên mua và bên bán phải thấu hiểu và đưa ra những cách xử lý theo phương pháp tối ưu nhất để không ai phải chịu thiệt thòi.

 

Để cải thiện rủi ro này thì hiện nay nhiều nhà đầu tư đã tiến hành lên kế hoạch và các bản thảo sơ bộ hoàn thiện để quy tính ra được mức chi phí tối thiểu cần cho công trình để từ đó huy động vốn từ các nhà đầu tư khác và người dân muốn thuê mua bất động sản. Điều đặc biệt là cả hai bên mua và bán phải nắm bắt được thời gian hoàn thành dự kiến của công trình để điều chỉnh tỷ lệ lạm phát.

 

Nhiều công trình có tỷ lệ lạm phát thấp thì việc chậm tiến độ vài tháng cũng không có tác động gì nhiều nhưng những công trình cố tình lạm phát thì số tiền người dân phải bỏ ra nhiều hơn so với dự kiến. Chủ đầu tư cố tình kéo dài thời gian xây dựng để lấy thêm tiền của khách hang hoặc chủ thầu không quản lý kỹ thợ làm cho quá trình hoạt động của họ diễn ra chậm hơn dự kiến khiến cho không những chủ đầu tư bị lỗ vôn mà khách hàng cũng bị hao hụt tiền.

 

Nghĩa vụ bên mua và bên bán cần thực hiện

Trước khi người mua có ý định mua bất động sản của mình thì chủ đầu tư phải trình bày các phương pháp đã và sẽ áp dụng để giải quyết các vấn đề nảy sinh.

 

Khi mà công trình chưa xây dựng xong nhưng kể từ lúc khách hàng bắt đầu đóng tiền vào bất động sản mà họ thuê mua hay nói cách khác là đặt cọc thì bên bán phải hoàn chỉnh hồ sơ dự án với đầy đủ chứng từ và giấy phép quyền sở hữu căn hộ, văn phòng mà họ đã đặt cọc. Và người mua muốn hoàn thành sớm số tiền cần phải đóng thì bên mua phải có những ưu đãi.

 

Bên mua cũng có nghĩa vụ phải đóng tiền đầy đủ vào thời điểm đã thảo luận và đồng nhất trước đó. Về giấy tờ sở hữu hợp pháp thì cần phải đòi hỏi bên mua thực hiện sớm nhất và thời gian cần thiết nhât slaf trong giai đoạn thương thảo về giá cả để sau này không sợ bị lạm phát về giá khi công trình bị trễ thời hạn hoàn thành.

 

Bên mua và bên bán nên thương lưỡng kỹ trước khi ký hợp đồng

 

Tìm đến bên thứ ba để hỗ trợ giải quyết rủi ro

Không phải nhà đầu tư nào hay khách hàng nào cũng biết cách xử lý những rủi ro về các giao dịch mua bán. Khi đó, chỉ cần tìm đến bên thứ ba đó là những đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp. Họ là những người nắm bắt mọi hiểu biết về pháp luật và những rủi ro nhất dễ xảy ra trong quá trình xây dựng công trình. Từ đó, họ có những cách giải quyết ổn thoả nhất cho cả hai bên và đồng thời cũng có thể làm nhân chứng cho giao dịch giữa bên bán và bên mua.

 

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn