Mẹo cho doanh nghiệp nhỏ thuê chung cư làm văn phòng

Cập nhật: 2020-03-06 16:32:17

Hiện nay, số lượng doanh nghiệp mới khởi nghiệp chiếm nhiều nhất trong tất cả các doanh nghiệp đã đăng ký tại nước ta nói chung và TPHCM nói riêng. Hầu hết các doanh nghiệp mới khởi nghiệp đều bắt đầu với quy mô nhỏ và rất nhỏ. Một doanh nghiệp chỉ tầm 2 nhân viên chính thứ và vài cộng tác viên là đã có thể trở thành một công ty hoạt động bình thường như bao công ty khác.

Nhu cầu thuê chung cư làm văn phòng cho doanh nghiệp siêu nhỏ

chung-cu.PNG

Một công ty nhỏ khoảng 3 – 5 người thì mức giá thuê và chi phí thuê ở các tòa nhà văn phòng hay nhà phố cũng đều vượt quá khả năng chi trả của doanh nghiệp trong thời gian đầu. Do vậy, nhiều doanh nghiệp chọn cách thuê chung cư để làm văn phòng tiết kiệm chi phí hơn thay vì thuê mặt bằng cho thuê văn phòng quận Bình Thạnh thông thường.

Đây là một giải pháp khuyến khích các phong trào khởi nghiệp trong giới trẻ đang dần dần khẳng định mình tại Việt Nam và thế giới. Phong trào khởi nghiệp đang ngày càng phát triển đối với nhiều bạn trẻ có ước mơ và khao khát kinh doanh, muốn làm chủ những gì mình muốn nhưng lại không có nhiều điều kiện về tài chính và vật chất gây nên nhiều khó khăn.

Luật pháp nghiêm cấm sử dụng chung cư để hoạt động kinh doanh

Trước đây, những doanh nghiệp nào thuê chung cư để mở cơ sở kinh doanh đều bị trục xuất vì vi phạm với quy định của pháp luật theo khoản 11, điều 6. Theo quy định này thì Nhà nước cấm sử dụng căn hộ chung cư vào những mục đích không phải để ở mà để buôn bán, kinh doanh thì phải chấm dứt ngay hoạt động kinh doanh. Quy định này đã được áp dụng từ tháng 12/2016. Theo đó thì tất cả các hộ kinh doanh phải chuyển hoạt động kinh doanh ra khỏi căn hộ chung cư theo Luật nhà ở.

chung-cu-vp.PNG

Lý do có những luật này là do doanh nghiệp kinh doanh trong căn hộ chung cư sẽ rất khó để quản lý. Do đó, doanh nghiệp có thể lợi dụng nhược điểm này của các cơ quan quản lý mà kinh doanh trái phép hoặc kinh doanh những ngành nghề trái phép. Điều này về lý thì có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, điều này lại gây bức xúc đối với các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ đang làm việc tại chung cư. Có nhiều tòa nhà hỗn hợp nhưng những tầng dưới trưng dụng để làm văn phòng cho thuê còn những tầng trên cho thuê chung cư để ở. Xét về lý thì biện pháp này của Nhà nước là rất cần thiết để công tác quản lý doanh nghiệp và dân cư được dễ dàng hơn.

Nhưng về tình thì còn nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp chưa có điều kiện kinh tế, muốn thuê chung cư để làm nơi làm việc tiết kiệm nhiều chi phí. Thuê chung cư giá thuê tương đối rẻ so với thuê mặt bằng văn phòng, chi phí điện nước được tính theo giá của Nhà nước nên cũng rẻ hơn nhiều. Đặc biệt, thuê chung cư làm văn phòng thì nhân viên có thể nấu ăn tại công ty để tiết kiệm ăn uống vì chung cư có đầy đủ khu vực nấu nướng. Với số lượng nhân viên ít thì thiết kế nội thất văn phòng cho thuê cũng dễ dàng hơn.

Nhà nước tạo điều kiện cho doanh nghiệp siêu nhỏ hoạt động tại chung cư

Do vậy, Hiệp hội Bất động sản TPHCM đã đưa ra nhiều phương án xử lý cho những trường hợp này nhằm góp phần động viên và hỗ trợ cho phong trào khởi nghiệp của thanh trẻ nước ta. Theo đó thì Hiệp hội đề nghị sửa đổi khoản 11 điều 6 Luật nhà nước cho phép đăng kí kinh doanh doanh nghiệp siêu nhỏ, có tối đa không quá 3 nhân viên hoạt động. Điều này vừa giúp cho doanh nghiệp khởi nghiệp có môi trường để phát triển ý tưởng vừa tiết kiệm được chi phí.

chung-cu-văn-phong.PNG

Doanh nghiệp siêu nhỏ thuê chung cư làm văn phòng

Đối với chung cư đã xây dựng từ lâu, đã cũ và gần xuống cấp thì cần đưa vào quy hoạch khu vực kinh doanh theo loại hình căn hộ dịch vụ trong chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp, có thể ở hoặc mở doanh nghiệp khởi nghiệp để những tòa nhà chung cư này được tồn tại và phát triển.

Với những quy định mới này cho thấy Nhà nước và Hiệp hội Bất động sản TPHCM đã có những khuyến khích và hỗ trợ rất tích cực giúp cho thế hệ trẻ có nền tảng và niềm tin để thực hiện ý tưởng và niềm đam mê của mình.

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn