Những nội dung nên có trong hợp đồng thuê văn phòng

Cập nhật: 2020-03-06 16:32:17

Hợp đồng là một giấy chứng nhận quyền sở hữu tạm thời một bất động sản nào đó mà người thuê và người cho thuê văn phòng quận Bình Thạnh luôn giữ một bản giống nhau. Hợp đồng này phải được biên soạn bởi người cho thuê và bên thuê phải đọc kỹ các điều khoản, nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong hợp đồng để có thể điều chỉnh kịp thời những điều khoản không đúng hoặc có thể gây bất lợi cho mình.


Hợp đồng cho thuê những bất động sản lớn như cho thuê văn phòng thì nên được bên thứ ba có hiểu biết như luật sư kiểm tra lại để đảm bảo được sự công bằng cho hai bên. Nhất là những văn phòng cho thuê có quy mô lớn càng phải cẩn trọng vì nhiều chủ cho thuê có lý lịch hoặc tiền sử không tốt sẽ dẫn đến những bất lợi cho doanh nghiệp sau này.


Những điều cần có trong hợp đồng thuê văn phòng

hop-dong-thue.PNG


Hiện tượng nhiều chủ doanh nghiệp mà nhất là doanh nghiệp mới thường vì áp lực tài chính mà luôn chăm chăm vào số tiền chi phí thuê mà không tập trung vào các điều khoản trong hợp đồng. Việc doanh nghiệp được hưởng những gì khi thuê văn phòng cho thuê hoặc phải mất những gì thường sẽ được nêu rất rõ trong hợp đồng. Do vậy, với số tiền bỏ ra thì chủ những doanh nghiệp mới cần để ý lợi ích mà mình nhận được.


Với chi phí thuê thì có hai trường hợp. Một là hợp đồng chỉ thể hiện việc thuê toàn bộ bao gồm tất cả các chi phí và hợp đồng chỉ có chi phí thuê văn phòng, còn những chi phí khác thì doanh nghiệp tự trả riêng. Trong trường hợp doanh nghiệp chỉ trả tiền chi phí thuê thì tiền thuê sẽ thấp hơn nhưng những khoản chi phí khác có thể sẽ cao hơn so với tổng số tiền mà bạn phải bỏ ra. Điều này cần cân nhắc nếu doanh nghiệp ít người làm việc và công việc sẽ không tốn nhiều tiền điện nước thì nên thuê theo kiểu chỉ tốn phí thuê diện tích.


Ngoài ra, những điều khoản không liên quan đến tiền vẫn phải được chú trọng kỹ như nhiều chủ thuê có yêu cầu phải tắt đèn, quạt và điều hòa sau giờ làm việc có ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có làm việc ngoài giờ thì việc sử dụng năng lượng điện ngoài giờ hành chính thường sẽ bị chủ đầu tư tính cao hơn. Do đó, doanh nghiệp cần phải thương lượng về vấn đề này.


Vấn đề doanh nghiệp cho thuê lại văn phòng đang thuê

cho-thue.PNG


Trường hợp doanh nghiệp làm việc trong thời gian dài nhưng không có tiến triển trong kinh doanh thì việc tiếp tục ở lại sẽ khiến cho doanh nghiệp ngày càng bị bế tắc và có nguy cơ phá sản. Bạn có thể cho doanh nghiệp khác thuê lại để không bị mất tiền cọc hoặc văn phòng của bạn khá rộng và muốn cho doanh nghiệp khác thuê một phần không gian mình đang thuê thì phải có sự đồng ý từ chủ cho thuê.


Nếu là chủ thuê dễ thì điều này không gây trở ngại cho bạn nhưng gặp chủ thuê khó thì bạn một là chịu phá sản một là đi thuê nơi khác nhưng chấp nhận mất tiền cọc. Ngoài ra, trong các hợp đồng thuê đều có những điều khoản rõ ràng những việc bạn được phép làm. Do đó, nếu bạn nghĩ xa hơn thì có thể thương lượng để thêm điều này vào hợp đồng thì sau này chủ thuê sẽ không thể làm khó dễ cho bạn.


Đề phòng chi phí phát sinh do lạm phát

Đa phần các chủ thuê văn phòng lúc nào cũng nâng giá thuê lên cao hơn giá thật nên bạn cứ thương lượng để hạ giá xuống cho hợp lý hơn để tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể mỗi tháng. Do vấn đề lạm phát hiện nay vô cùng phổ biến, nhiều nhà đất đã nâng giá lên 10-15% so với giá thật. Nhiều nhà đất hiện nay đã phải đóng băng vì lạm phát quá nhiều dẫn đến giá cao mà người dân không mua nổi.


Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn