Sự khác biệt giữa thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội và TPHCM

Cập nhật: 2020-03-06 16:32:17

Thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM

Tại TPHCM là khu vực được nhiều nhà đầu tư xây dựng các tòa nhà văn phòng cho thuê quận Bình Thạnh giá rẻ nhất. Không chỉ không khí sôi động nơi thành thị mà có nhiều cơ hội đầu tư do dân cư các tỉnh đều tập trung về thành phố để làm việc. Mức độ đầu tư văn phòng cho thuê vào các khu vực quận huyện trong thành phố, đặc biệt là tập trung vào trung tâm thành phố và các khu vực lân cận.


TPHCM.PNG

 

Không chỉ trong nước mà những công ty, tập đoàn nước ngoài cũng đầu tư vào Việt Nam ngày một tăng, chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây, tại các khu vực quận 3 những cao ốc văn phòng cho thuê tăng nhanh chóng. Các tòa nhà cao tầng đua nhau xây dựng với tốc độ chóng mặt. Khu vực càng gần trung tâm thành phố thì số lượng cao ốc càng nhiều và chiếm phần lớn trong tổng thể các tòa nhà văn phòng trong thành phố.

 

Không phải ngẫu nhiên mà các chủ đầu tư chọn trung tâm thành phố để đầu tư văn phòng cho thuê. Lý do lớn nhất đó là trung tâm thành phố, cuộc sống năng động và nổi bật nên nhiều người thích cuộc sống này. Thêm những tòa nhà cao ốc như vậy thì cuộc sống thành thị ngày càng sôi nổi hơn, từ đó có nhiều dịch vụ được mở ra và dân cư tập trung về đông hơn, dễ kinh doanh hơn.

 

Giá thuê văn phòng tại TPHCM tuy tùy vào diện tích và chất lượng nhưng mặt bằng chung thì giá cao. Số lượng tòa nhà văn phòng có quá nhiều nên các chủ đầu tư thường xuyên mở những đợt giảm giá, khuyến mãi để thu hút doanh nghiệp thuê và cạnh tranh với các chủ đầu tư khác.

 

Do độ cạnh tranh cao nên hầu như các nhà đầu tư phải hạ giá xuống nhiều vào thời gian đầu, thêm vào đó là các ưu đãi như giảm giá thuê trong 6 tháng và sau đó sẽ tăng trở lại. Hoạt động quảng cáo cho thuê văn phòng ở khắp nơi nhằm mục đích đưa văn phòng đến tay doanh nghiệp. Do đó, thị trường bất động sản cũng nhờ sự cạnh tranh văn phòng cho thuê này mà tiến triển nhanh chóng.

 

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội

ha-noi.PNG

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội cũng không khác bao nhiêu so với thị trường tại TPHCM, mỗi dự án thuê đều có hợp đồng thuê văn phòng bài bản. Phần lớn thì các dự án tòa nhà cao tầng chưa được khai thác triệt để nên các chủ doanh nghiệp khi đi thuê đều tìm hiểu hoàng loạt các tòa nhà rồi mới quyết định thuê tại một văn phòng nào đó.

 

Các tòa nhà ở Hà Nội mới có cũ có và có tính chất truyền thống hơn. Tại Hà Nội, chủ yếu tập trung nhiều tòa nhà văn phòng hạng B và C. Thị trường bất động sản tại đây diễn ra sôi động nhưng khá trầm, không nhộn nhịp và sôi nổi như trong Nam.

 

Phần lớn đất trống tại địa bàn Hà Nội còn nhiều hơn TPHCM và tương lai sẽ còn có nhiều tòa nhà văn phòng nổi lên hơn nữa. Tại trung tâm chính trị của đất nước, mọi hoạt động bất động sản diễn ra ít sôi nổi cũng là chuyện bình thường bởi sự nâng giá quá mức và lừa người thuê mua để chiếm đoạt tài sản không phổ biến như ở TPHCM.

 

Sự khác nhau giữa thị trường văn phòng cho thuê ở hai miền

Các doanh nghiệp ở Hà Nội đa phần có xu hướng mở văn phòng đại diện tại TPHCM vì thị trường trong Nam dễ phát triển và kinh doanh nên tỷ lệ tăng lên các văn phòng cho thuê tại TPHCM ngày càng tăng lên nhanh chóng hơn so với Hà Nội.

 

khac-nhau.PNG

Sự khác nhau giữa thì trường văn phòng Hà Nội và TPHCM

 

Tỷ lệ thị trường văn phòng tại TPHCM cứ mỗi tháng 1 tăng nhưng chưa bao giờ hạ nhiệt bởi tỷ lệ người thuê vẫn còn nhiều và cũng có xu hướng tăng. Không chỉ những tòa nhà cao tầng to lớn mà những cao ốc nhỏ cũng đang dần xuất hiện để đáp ứng nhu cầu cho những doanh nghiệp nhỏ và chưa có nhiều tài chính nhưng quy mô và chất lượng thì không hề thua kém. Trong tương lai, các cao ốc văn phòng này sẽ không thua kém các tòa nhà cao tầng quy mô lớn bởi các doanh nghiệp nước ta vẫn còn thuộc loại trung bình khá nên nhu cầu thuê văn phòng nhỏ vẫn luôn được doanh nghiệp xếp đầu tiên.

 

Cty TNHH DV Bất Động Sản Leader Real

10 Phan Đăng Lưu, F7, Q. Bình Thạnh, TPHCM

Điện thoại: 08 730 88678 - Hotline: 0968446868

Email: info@leaderreal.com.vn